Nghiên cứu Khoa học

Đến năm 2020, Trường Đại học Quốc tế - ĐHQG-HCM trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam và của khu vực Đông Nam Á; Và nhận được sự hợp tác tin cậy của đối tác giáo dục và nghiên cứu khoa học có uy tín trên thế giới, từ phía doanh nghiệp, địa phương và xã hội tại Việt Nam.

Với mục tiêu trên, Trường ĐHQT đã đề ra và thực hiện những chính sách khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên và nghiên cứu viên:

• Cơ chế ưu đãi về lương và thời gian nhằm khuyến khích tập trung vào nghiên cứu;
  • Khen thưởng những thành tích NCKH chất lượng cao, như thưởng trung bình 1.500 USD cho mỗi bài báo tạp chí ISI đăng vượt yêu cầu, giải thưởng đơn vị học thuật của năm, giải thưởng giảng viên xuất sắc của năm...;
  • Thu hút nhiều dự án và nguồn tài trợ NCKH từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp, địa phương, cùng nhiều tổ chức trong và ngoài nước;
  • Hỗ trợ chi phí tham dự hội nghị, hội thảo chuyên ngành.

Từ khi thành lập vào năm 2003, Trường ĐHQT đã và đang thực hiện đúng đắn những sứ mệnh của mình với những thành quả NCKH ban đầu như sau:

• Trường ĐHQT đã thu hút một đội ngũ hùng hậu gồm nhiều giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, có năng lực nghiên cứu xuất sắc và kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Hiện nay, tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ chiếm hơn 60%.
  • Trường ĐHQT đã đầu tư xây dựng và mở rộng hơn 44 phòng thí nghiệm hiện đại trong các lĩnh vực như Sinh học phân tử, Công nghệ Protein, Kỹ thuật Y sinh, Thiết kế mạch tích hợp, Hệ thống nhúng, Vật lý-Vi điện cơ, ... phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu.
  • Trường ĐHQT đã hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh nhằm củng cố, tăng cường và đa dạng hóa các loại hình nghiên cứu. Số bài báo tạp chí quốc tế thuộc hệ thống ISI đã tăng dần ở các lĩnh vực Công nghệ Sinh học, Toán, Vật lý, Điện tử Viễn thông, Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật Y Sinh, Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp, Kỹ thuật Xây dựng. Nhà trường đã đạt được năng suất công bố khoa học có chất lượng với tỷ lệ 0,8 bài báo tạp chí quốc tế ISI/tiến sĩ.
  • Số lượng, cấp độ và kinh phí đề tài - dự án tăng mạnh. Nhà trường chủ động làm việc với 10 địa phương nhằm giải quyết các vấn đề thực tế của xã hội và công nghiệp; bước đầu triển khai các đề tài nghiên cứu và dự án chuyển giao công nghệ như sau:
    • Đã ký kết hợp tác với 06 địa phương;
    • Kinh phí được phê duyệt: 13 tỷ đồng tính đến năm 2016, trong đó 9,5 tỷ đồng cho năm 2015;
    • Đặc biệt, Hệ thống Giao thông thông minh (ITS) cho TP. Hồ Chí Minh được thí điểm năm 2015 ở đường Võ Văn Kiệt và hầm đường bộ Thủ Thiêm.

Với những đóng góp về nghiên cứu khoa học như trên, Trường ĐHQT đã nhận được các giải thưởng trong và ngoài nước như sau:

• Tập thể Công bố khoa học xuất sắc thường niên cấp ĐHQG-HCM;
  • Cá nhân Công bố khoa học xuất sắc thường niên cấp ĐHQG-HCM;
  • Cúp vàng Khoa học & Công nghệ của Bộ KH&CN tại Techmart 2012;
  • Giải thưởng “2015 for Women in Science International Rising Talents” của Quỹ L’Oréal – UNESCO 17.